มีความเชื่อกันว่ามะนาวเป็นพืชพื้นเมืองในภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพราะผู้ที่อยู่ในภูมิภาคนี้จะรู้จักการนำไปใช้ประโยชน์จากมะนาวได้เป็นอย่างดีมาตั้งแต่ในอดีตแล้วและหนึ่งในนั้นก็คือประเทศไทย ได้มีการค้นพบอีกชิ้นหนึ่งมีความเชื่อว่ามะนาวมีแหล่งกำเนิดในอินเดียตอนเหนือได้แก่เชื่อมต่อกับพม่ารวมถึงทางตอนเหนือของมาเลเซียปัจจุบันมีการปลูกมะนาวทั่วไปในแถบเขตร้อนและเขตอบอุ่นกึ่งร้อนทั่วโลกเพราะมะนาวนั้นขึ้นได้ดีในดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ของดินต่ำและทนต่อดินเนื้อละเอียดได้ดีกว่าส้ม ถ้าเปรียบเทียบการแพร่กระจายของการปลูกมะนาว ก็คงเหมือนเวลาที่เราเอาคลิปหลุดส่งต่อให้เพื่อนนั่นแหละ ถึงแม้เราจะดูคนแรกแต่เราก็ต้องส่งคลิปหลุดให้เพื่อนๆไปเหมือนกับการแพร่กระจายของมะนาว
ลักษณะทั่วไปของมะนาว
เป็นไม้ผลยืนต้นที่มีขนาดเล็กมีลักษณะเป็นพุ่มความสูงเฉลี่ย 2-5 เมตรลำต้นมีลักษณะโค้งงอไม่ค่อยแข็งแรงเปลือกของลำต้นมีสีน้ำตาลปนเทา กิ่งอ่อนของมะนาวจะมีสีเขียวอ่อนและเมื่อแก่สีจะเข้มขึ้นจนเป็นสีน้ำตาล ส่วนกิ่งที่แก่มากๆจะมีสีเทาการงอกของกิ่งก้านไม่ค่อยจะเป็นระเบียบนัก บนลำต้นและกิ่งก้านจะมีหนาม หนามจะมีลักษณะแหลมมีทั้ง น้ำสั้นและน้ำยาวมีสีเขียวเข้มสีเขียวอมเหลืองส่วนบริเวณปลายหนามก็จะมีสีน้ำตาลและเมื่อแก่ขึ้นหนามก็จะแห้ง
ลักษณะใบของมะนาวเป็นใบเลี้ยงเดี่ยว มีแผ่นใบอันเดียวใบมีขนาดเล็กกว้างประมาณ 3-6 ซม. ยาวประมาณ 6- 12 ซม.จะรูปร่างเป็นแบบทรงรี หรือทรงไข่ ฐานใบมีลักษณะกลมปลายใบมีรูปร่างแหลมป้านขอบใบเป็นคลื่นหรือเป็นหยัก ก้านใบสั้น ใบแคบหรือไม่มีปีกใบก็ได้ขึ้นอยู่กับพันธุ์ของมะนาวใบอ่อนมีสีเขียวจางเกือบสีขาวใบแก่จะมีสีเขียวเข้มผิวใบด้านบนละเอียดเป็นมันส่วนผิวใบด้านล่างค่อนข้างหยาบและมีสีที่จางกว่าและเมื่อทำการขยี้ใบจะมีกลิ่นที่แรง
ดอกมะนาวจะเกิดเป็นดอกเดี่ยวหรือ ชอบก็ได้มีทั้งเป็นดอกสมบูรณ์และดอกที่ไม่สมบูรณ์ดอกจะออกบริเวณซอกใบและปลายกิ่งดอกมะนาวจะมีขนาดเล็กลงที่ตรงจะมีขนาดความยาว 1-2 เซนติเมตรดาวมะนาวจะมีเกสรตัวผู้มากมายถึง 20-40 อัน เรื่องติดต่อกันเป็นครูกลุ่มละ 4-8 อันส่วนเกสรตัวเมียจะมีรังไข่เป็นรูปร่างทรงกระบอกใน 1 ดอกนั้นจะมีรังไข่ประมาณ 9-10 2 อัน
ส่วนผลของมะนาวนั้นจะมีรูปร่างแตกต่างกันออกไปตามชนิดของสายพันธุ์ มีรูปทรงยาวรี รูปทรงไข่และรูปทรงกลม พี่ก้นผลมีลักษณะเป็นจุดหรือเป็นกลุ่มเล็กๆโดยทั่วไปมีขนาดความยาว 32 cm เปลือกมักจะมีลักษณะขรุขระและมีต่อมน้ำมันที่เปลือกผิวเปลือกบรรจุอยู่เป็นจำนวนมาก เนื้อมะนาวนั้นจะมีสีเหลืองอ่อนมีรสเปรี้ยวและมีกลิ่นหอม เมล็ดขนาดเล็กคล้ายรูปไข่ส่วนปลายหัวจะแหลมส่วนภายในจะมีเมล็ดมีเนื้อเยื่อสีขาว แน่นอนว่าวิตามินซีที่อยู่ในมะนาวมีผลทั้งกับดาราจากคลิปหลุดและคนธรรมดา นับเป็นเรื่องที่ดีเพราะในการถ่ายทำคลิปหลุดจำเป็นจะต้องใช้พลังงานเยอะ ถ้าได้สารอาหารที่ดีและวิตามินซีที่ช่วยบำรุงร่างกายก็ดีเหมือนกัน