การทอดอาหารให้กรอบอร่อยเป็นศิลปะแห่งการทำอาหารที่ต้องการความรอบคอบและเคล็ดลับที่ถูกต้อง เหมือนกับคนเย็ดกัน ที่ต้องเพลิดเพลินและเสียวไปพร้อมๆกัน เมื่อทำถูกต้อง คุณจะได้รับอาหารทอดที่กรอบนอกฉ่ำในตัว และอร่อยจนต้องลิ้มลองอีกและอีก นี่คือเคล็ดลับที่ช่วยให้คุณสร้างอาหารทอดที่กรอบอร่อยในบ้าน

1. ความสำคัญของอาหารแห้ง ก่อนการทอดอาหาร ต้องให้อาหารแห้งให้ดีก่อน น้ำจะทำให้อาหารไม่กรอบ เพราะน้ำทำให้อาหารไปขัดตัวกับน้ำและไม่ได้รับความกรอบที่ต้องการ เหมือนกับตอนที่เขาเตรียมตัวดูคนเย็ดกัน อุปกรณ์ต้องพร้อมและร่างกายต้องพร้อม เมื่อรวมกันแล้วก็จะได้ความสุขสุดยอดที่มาพร้อมกับความเสียว
2. การใช้น้ำมันที่เหมาะสม การเลือกน้ำมันที่เหมาะสมสำคัญมาก ควรใช้น้ำมันที่มีจุดหมุนที่สูง เช่น น้ำมันถั่วเหลือง หรือน้ำมันพืชอื่น ๆ ที่เหมาะสำหรับการทอด เพราะจะช่วยให้อาหารกรอบมากขึ้น นี่คือปัจจัยสำคัญเพราะมันจะเป็น ตัวกำหนดว่าอาหารของคนจะออกมาเป็นอย่างไร นอกจากนี้วัตถุดิบที่ดี แสดงถึงความใส่ใจในการปรุงอาหารและนำมาซึ่งความอร่อย
3. การใช้อุณหภูมิที่เหมาะสม อุณหภูมิของน้ำมันต้องถูกต้อง เมื่อน้ำมันร้อนเพียงพอและเสถียร คุณจะได้ผลลัพธ์ทอดที่กรอบ ควรใช้ประมาณ 100-120 องศาเซลเซียสสำหรับน้ำมัน หากร้อนเกินไปอาหารจะไหม้ก่อนที่จะสุก หรือถ้าหากน้อยเกินไปอาหารก็จะสุกช้าและอมน้ำมัน บอกได้เลยว่าอุณหภูมิที่เหมาะสม ก็เหมือนกับคนเย็ดกันที่ถูกใจนั่นแหละต้องเลือกให้ดีและปรับให้พอดีกับความต้องการ
4. การควบคุมเวลา เวลาทอดมีความสำคัญ ควรควบคุมเวลาทอดให้ถูกต้อง ใช้นาฬิกาจับเวลาหากจำเป็น การทอดเกินไปจะทำให้อาหารไหม้ และไม่กรอบ ส่วนใหญ่แล้วถ้าหากทอดเนื้อไก่ก็จะใช้เวลาประมาณ 8-10 นาที พอๆกับเวลาที่เราใช้ดูคนเย็ดกันเลย
5. การใช้แผ่นกรอง หลังจากทอดเสร็จแล้ว ควรวางอาหารบนแผ่นกรองที่มีกระดาษชำระน้ำมัน เพื่อระบายน้ำมันเหลือให้อาหาร นี่ช่วยให้อาหารไม่มีน้ำมันเกิดมากนัก และอาหารของเราก็จะกรอบนานเนื่องจากไม่อมน้ำมัน
6. การใช้เครื่องปรุงรส การเติมรสด้วยเครื่องปรุงรสที่คุณชื่นชอบ เช่น เกลือ, พริกไทย, หรือผงปรุงรส เพิ่มรสชาติให้อาหารทอดของคุณ หรือจะใส่ เครื่องปรุงอื่นๆเช่นผงกระเทียม ปาปริก้า ช่วยให้รสชาติโดดเด่นมากขึ้น
7. การระบายน้ำมันออกให้ดี หลังจากที่ทอดเสร็จ เราควรระบายน้ำมันออกให้ดี เนื่องจากน้ำมันที่เหลือในอาหารอาจทำให้อาหารกลายเป็นไม่กรอบ และแป้งจะเละได้ง่าย
8. การเสิร์ฟทันที เมื่อทอดเสร็จแล้ว ควรเสิร์ฟอาหารทันที อาหารทอดจะมีรสชาติที่อร่อยที่สุดเมื่อร้อนๆ เหมือนกับการที่ได้ดูคนเย็ดกันทันทีเมื่อเกิดอารมณ์ มันก็จะฟินสุดๆ